📰NHÂN KHẨU HỌC CỦA CÁC THẾ HỆ TRONG MARKETING📰

Dưới đây là sự phân tích tổng quan về tính cách chung của 4 thế hệ và cách tiếp cận đến khách hàng mục tiêu hiệu quả cho các nhãn hàng.

Dựa vào từng sản phẩm cụ thể, Eazy Marketing sẽ phân tích sâu hơn về sở thích, thói quen, hành vi của đối tượng khách hàng cho doanh nghệp đánh đúng hướng mục tiêu.

NGÀNH HÀNG CỦA BẠN LÀ GÌ? BẠN CÓ MUỐN HIỂU KHÁCH HÀNG CỦA MÌNH KHÔNG?

BABY BOOMERS (1946-1960)

Là những người đã có sự nghiệp vững vàng, giữ các vị trí cấp cao, nhà lãnh đạo, CEO hoặc công nhân viên chức đã nghỉ hưu.

Thế hệ này hướng tới những điều sung túc, tận hưởng cuộc sống sau những năm tháng lao động, thích chăm sóc sức khỏe cho bản thân và con cháu.

Đã có 80% lời chào hàng sang trọng được thực hiện hướng tới các baby boomers, bán được hơn 40% ô tô và họ sở hữu 75% tài sản trong nước. Khoản tài sản kếch xù tạo cho họ cơ hội được đi du lịch, cơ hội giáo dục, nhà cửa, thực phẩm, hàng hoá và các dịch vụ để đáp ứng cho những nhu cầu phong phú của mình.

GENERATION X (1961-1980)

Đa số người kinh doanh thuộc thế hệ này, họ dành những năm tháng tuổi trẻ để tìm ra con đường riêng cho mình, vì thế họ khá độc lập, hoài nghi và cân nhắc trong mọi việc. Nhưng là người sẽ chấp nhận hy sinh tất cả vì con cái.

Tiếp cận với đối tượng này cần có lập luận thuyết phục, khơi dậy niềm tự hào về con cái trong họ. Truyền tải các thông điệp về giáo dục, sự an toàn về sức khỏe trẻ em và tập trung vào mối quan hệ cá nhân giữa cha mẹ và con cái, hơn là chỉ tập trung vào con cái.

GENERATION Y (Millennials) (1981-1995)

Sinh ra trong thời buổi phát triển của công nghệ cao, nên không có gì khó hiểu khi họ dành phần lớn tiền của mình để mua sắm sản phẩm và dịch vụ online. Millennials dành hơn một tiếng mỗi ngày trên những trang mua sắm online.

Các quảng cáo muốn thuyết phục được họ cần đẹp mắt, hấp dẫn và không chung chung, dễ đoán. Thế hệ này có trách nhiệm đóng góp rất lớn cho xã hội, những chương trình thiện nguyện, trích lợi nhuận sản phẩm cho quỹ hỗ trợ sẽ tiếp cận và duy trì lòng trung thành của thế hệ này hơn.

GENERATION Z (Sinh sau 1995)

Lớn lên trong thời đại mà chỉ bằng vài cú nhấp chuột, tất cả câu trả lời cho những thắc mắc của bản thân đều được tìm thấy. Gen Z cũng vì thế mà ngày càng chủ động hơn, đặc biệt là trong tiêu dùng. Từ việc truy cập thông tin sản phẩm – đánh giá, tìm hiểu thông số sản phẩm và xếp hạng các thương hiệu – Gen Z được đánh giá là những người mua sắm thông minh hơn.

Thế hệ Z ghét bị quảng cáo tấn công, ghét các thương hiệu xâm chiếm “không gian trực tuyến” của mình, cũng không thích các quảng cáo lạc lõng, không kết nối được với nhu cầu và mong muốn của họ.

Tuy nhiên, với những quảng cáo sở hữu nội dung hấp dẫn – một câu chuyện hay, tình huống hài hước, âm nhạc bắt tai, Gen Z sẵn sàng dành trọn vẹn thời gian để lắng nghe, thậm chí đóng góp bình luận và chia sẻ với bạn bè.

Như vậy với Gen Z, chỉ cần việc thấu hiểu và kết nối thông qua những insight thật “chạm”, Marketing chân thành mới có thể sống sót trong thế giới của họ.