Sở hữu những thiết kế thương hiệu đẹp, doanh nghiệp sẽ thu hút khách hàng hơn!

Khi gặp gỡ bất kì ai đó, bạn cũng sẽ ấn tượng bởi vẻ bề ngoài của họ đầu tiên. Đối với khách hàng, họ sẽ thấy bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp như hình ảnh, tính cách về công ty đó.

 

Thương hiệu là gì? 

 

 

 

Có rất nhiều định nghĩa về thương hiệu, tuy nhiên, tóm gọn lại, bạn có thể hiểu rằng thương hiệu như một tổ chức, dịch vụ hoặc sản phẩm, có đặc điểm tính cách được hình thành bởi nhận thức của khách hàng. Bởi vậy, designer không thể tạo ra một thương hiệu, chỉ có khách hàng mới làm được điều này, designer chỉ tạo nền tảng của thương hiệu.

Nhiều người tin rằng thương hiệu chỉ bao gồm một vài yếu tố như màu sắc, phông chữ, logo, câu khẩu hiệu (Slogan) hoặc có thể là âm thanh. Trong thực tế, nó phức tạp hơn nhiều. Có thể nói rằng: Thương hiệu chính là “hình ảnh công ty”.

Vậy bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp là gì?

Vai trò quan trọng trong thương hiệu hoặc hình ảnh của một công ty đó là nhận diện thương hiệu.

Trong hầu hết các trường hợp, thiết kế nhận diện căn cứ vào các phương tiện hình ảnh sử dụng trong công ty, thường được tổng hợp trong một bộ hướng dẫn quy chuẩn thiết kế. Những quy chuẩn nhận diện thường được áp dụng làm sao nhận diện áp dụng một cách đa dạng, xuyên suốt và toàn bộ, nhận diện sử dụng các bảng màu, phông chữ, bố cục,… đã được phê duyệt. Những hướng dẫn quy chuẩn đảm bảo việc nhận diện của công ty chặt chẽ để dễ dàng nhận biết hơn.

Nhận diện hay “hình ảnh” của một công ty được tạo thành từ nhiều phương tiện hình ảnh như:

  • Biểu trưng (logo).
  • Văn phòng phẩm (Tiêu đề thư, namecard, phong bì và card visit.
  • Tài liệu Marketing: (Tờ rơi, tờ gấp, website,…)
  • Sản phẩm và bao bì. (Sản phẩm bán và bao bì của chúng)
  • Trang phục (đồng phục của nhân viên)
  • Chỉ dẫn ( Biển tên phòng, khu vực,…)
  • Thông điệp và hành động ( Thông điệp được truyền tải qua các phương tiện truyền thông trực tiếp hoặc gián tiếp.)
  • Các truyền thông khác (Âm thanh, mùi, xúc giác, v.v…)
  • Bất cứ hình ảnh nào đại diện cho doanh nghiệp.

Tất cả những thứ trên tạo nên bản sắc và hỗ trợ việc xây dựng thương hiệu.

Thiết kế nhận diện thương hiệu tác động đến nhận thức khách hàng như thế nào?

 

 

Đầu tiên, người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận biết về sản phẩm và dịch vụ.

Hệ thống nhận diện thương hiệu sẽ giúp hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp dễ nhận biết và nhắc nhớ trong tâm trí của khách hàng, sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ dễ dàng nhận ra trong hàng trăm hàng ngàn sản phẩm cùng loại. Nó tạo ra sự khác biệt và dễ nhận dạng đối với người tiêu dùng, đó là điều tạo nên sự thành công. Thông thường hệ thống nhận diện thương hiệu mang đến cho người tiêu dùng những cảm nhận về mặt lý tính: như chất lượng tốt, mẫu mã đẹp…và cảm tính: như sự chuyên nghiệp, có tính cách, đẳng cấp… tạo một tâm lý mong muốn được sở hữu sản phẩm.

Thứ hai, nhận diện thương hiệu thuận lợi cho chiến lược bán hàng.

Nếu bạn có một hệ thống nhận diện thương hiệu tốt thì vận dụng làm phương tiện truyền thông sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả. Từ chiến lược quảng bá sản phẩm, đồng phục, nhãn hiệu sản phẩm dịch vụ, không gian trưng bày, pano, cờ phướn…Toàn bộ sẽ làm cho chiến lược mang sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng hiệu quả nhất. Người tiêu dùng mua sản phẩm một cách chủ động, họ tự tin ra quyết định mua hàng bởi vì họ tin vào thương hiệu cũng như những giá trị ưu việt mà bạn mang đến cho họ.

Thứ ba, nâng tầm giá trị thương hiệu.

Hệ thống nhận diện thương hiệu mạnh sẽ làm cho giá trị thương hiệu ngày càng dược nâng cao thông qua sự gia tăng về mặt nhận thức, sự hiểu biết, lòng trung thành của hàng đối với doanh nghiệp, nó làm cho giá trị thương hiệu phát triễn một cách bền vững. Từ đó đồng nghĩa với việc tạo nên niềm tin, dễ dàng thu hút vốn đầu tư nâng cao và duy trì giá cổ phiếu. Thương hiệu là gía trị tài sản lớn nhất của doanh nghiệp. Thành công hay không của một thương hiệu, nó phụ thuộc rất lớn vào việc xây dựng nhận thức cộng đồng, củng cố và tạo dựng những giá trị.

Thứ tư, trở thành niềm tự hào cho nhân viên.

Khi bạn gặp gỡ những người bạn lâu năm trong những dịp họp lớp, gặp nhau cuối năm…Những câu hỏi thân quen thường là: dạo này cậu làm ăn thế nào, giờ làm cho công ty nào? lương bổng có tốt không? Nếu bạn cảm thấy tự hào trả lời khi ban không do dự: mình làm cho hãng Honda, mình làm cho Thế giới di động…Bạn cảm thấy hạnh phúc khi nhận những lời khen từ những người rằng công ty ấy mình rất mong muốn vào làm việc ở môi trường ấy mà không được, cậu thật may mắn!

Thứ năm, thiết kế nhận diện thương hiệu tốt tạo lợi thế cạnh tranh.

Điều này thì không cần phải phân tích nhiều, nếu bạn nhận diện thương hiệu tốt tạo được thế mạnh dễ dàng thuyết phục các đối tác cũng như khác hàng. Điều cần làm là mở rộng khái niệm “chất lượng” sản phẩm, dịch vụ và áp dụng nó cho hình ảnh thể hiện trên các phương tiện truyền thông cho sản phẩm, như quảng cáo, bao bì, biển hiệu, giấy tờ văn phòng hay thậm chí cả những ấn phẩm thông dụng như phiếu gửi hàng – tóm lại là tất cả những gì người tiêu dùng tiếp xúc.

Thứ sáu, giảm chi phí Marketing.

Hiệu quả hệ thống nhận diện thương hiệu tạo ra ấn tượng tốt về sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp thông qua tính chuyên nghiệp, thống nhất và cộng hưởng sẽ tạo ra hình ảnh một thương hiệu lớn mạnh. Đừng đánh mất cơ hội vào tay đối thủ cạnh tranh chỉ vì hệ thống nhận diện thương hiệu của bạn không có hoặc trông không chuyên nghiệp và cùng đẳng cấp với họ. Hãy trang bị kiến thức về thương hiệu cho mỗi doanh nghiệp để họ trở thành những đại sứ thương hiệu.

Nguồn:  Bản sắc thương hiệu & Brandsvietnam